Science

‘Tồn tại sự sống trên sao kim’ các nhà khoa học phát hiện điều gì?

Sao Kim xuất hiện những chất phản ứng có thể tạo ra được sự sống trên những đám mây ở môi trường khắc nghiệt này.


Sao Kim từ trước đến nay đều được xem là một nơi có bầu không khí mang tính axit mạnh đến nổi có thể lột da róc xương, khác xa với tưởng tượng của chúng ta về một nơi xinh đẹp đáng sống. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng những chiếc kén sự sống có thể đang tồn tại trong các đám mây axit ăn mòn của hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra có một mô hình hóa học được tạo ra từ những giọt axit sulfuric đọng lại, loại axit này có thể đã được trung hòa trong các đám mây của sao Kim. Nhiều đến mức có thể tạo ra được sự sống trên hành tinh khắc nghiệt này.

Vào những năm 1970, qua những nỗ lực tìm kiếm, các tàu thăm dò Sao Kim đã phát hiện được quá trình sản xuất sinh học của amoniac. Theo nghiên cứu mới gần đây, cho thấy rằng một lượng nhỏ amoniac có thể hòa tan vào các giọt axit sulfuric. Quá trình này sẽ biến đổi một số axit thành muối, làm trung hoà các giọt axit sulfuric xung quanh và biến những giọt chất lỏng thành dạng sền sệt có độ pH ở mức có thể sinh sống được.

Các nhà nghiên cứu đã đã đi đến kết luận: “Chúng tôi nhận thấy rằng trên các đám mây có nồng độ axit thấp hơn môi trường khắc nghiệt trên cạn. Và việc giảm bớt nồng độ acid trong khí quyển khiến cho Sao Kim trở nên dễ sinh tồn hơn, tạo ra một môi trường có sự sống.”

'Tồn tại sự sống trên sao kim' các nhà khoa học phát hiện điều gì? 1

Hình ảnh minh họa cho giả thuyết về sự sống của vi sinh vật trong các đám mây của sao Kim. (J. Petkowska)

Tuy nhiên trong điều kiện này, lượng hydro cần thiết cho quá trình tạo ra Amoniac bị “cướp mất” bởi các phản ứng khác là nguyên ngân gây khó khăn khiến Amoniac bị khan hiếm ở Sao Kim. Các nhà nghiên cứu cho rằng các mô hình hóa học này hoàn toàn có thể tạo ra sự sống nếu các phản ứng có đủ điều kiện, các tín hiệu amoniac mà chúng ta đã ghi lại trên Sao Kim, cùng với những hiện tượng dị thường khác đã chứng minh điều đó.

Những hiện tượng dị thường khác được nói đến ở đây bao gồm nồng độ oxy thấp, mức hơi nước cao hơn dự kiến ​​và các phân tử hình cầu không phù hợp với các phân tử axit sulfuric. Mô hình hóa học trong phòng thí nghiệm đã xác nhận rằng những sự xuất hiện kỳ ​​lạ này có thể được giải thích là do sự sống đang được tạo ra bởi amoniac trên sao Kim.

Quá trình tương tự cũng đã xảy ra ở Trái đất, cụ thể là ở dạ dày của chúng ta, nơi amoniac cũng có vai trò trung hòa môi trường axit và tăng trao đổi chất của cơ thể trong hoạt động tiêu hóa. Điều này đã được xác nhận bởi chuyên gia.

Sấm sét, núi lửa phun trào và thiên thạch là những năng lượng có thể tạo ra amoniac trên Sao Kim. Nhưng theo suy luận của các nhà nghiên cứu thì chúng chỉ dừng ở đó mà không tạo ra bất kì chất gì đáng kể cần thiết cho sự sống trên hành tinh này.

Nhà hành tinh học Sara Seager từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết: “Không có sự sống nào mà chúng ta biết có thể tồn tại trong các đám mây Sao Kim. Nhưng có thể vẫn có sự sống ở đó, “chúng” đang tự sửa đổi môi trường để có thể sống sót.”

Vậy sự sống có thật sự tồn tại ở Sao Kim hay không? Đây có lẽ là một câu hỏi mà phải mất một khoảng thời gian nữa ta cũng chưa chắc có được câu trả lời. Tuy nhiên, với những quan sát mà chúng ta có lúc này thì đây là một giả thuyết khá thú vị. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã tăng cường các cuộc kiểm tra với sứ mệnh thăm dò Sao Kim, và có lẽ sớm thôi trong tương lai có thể kiểm định được lý thuyết mới này.

Đây không phải là manh mối thú vị duy nhất về những gì đang diễn ra trên Sao Kim. Đã có những manh mối về việc xuất hiện phosphine trong khí quyển trên hành tinh này. Và một lần nữa, đã khiến những người yêu thế giới khoa học phải bận tâm về sự tồn tại sống ở Sao Kim. Tuy chưa có gì chắc chắn, nhưng vũ trụ có lẽ đang cố nói với ta về một bí ẩn nào đó qua những dấu hiệu này.

Seager nói: “Hãy hy vọng vào sự sống ở Sao Kim, những dị thường chưa thể giải thích được về những đám mây hay bầu khí quyển nơi này rất đáng kinh ngạc. Đó có thể là bước khởi đầu cho sự sống của hành tinh này.”

 

Avatar

No matter how few possessions you own or how little money you have, loving wildlife and nature will make you rich beyond measure. Follow me if you are an animal lover and want more information.
The stories that matter.
The humor you need.

Keyword
Back to top button
Close