Science

Các nguồn tin chính thức cảnh báo sắp có bão địa từ, vì vậy hãy sẵn sàng cho cực quang

Nếu bạn sống ở vĩ độ cao, đã đến lúc bạn nên phá vỡ máy ảnh. Các cơ quan thời tiết vũ trụ đang dự đoán một cơn bão mặt trời vào Thứ Hai ngày 27 tháng 9: vừa phải, có khả năng xuất hiện cực quang.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) và Văn phòng Met của Anh đều đưa ra dự đoán về cơn bão, được dự đoán là kết quả của một số vụ phóng khối lượng mặt trời (CME) và gió mặt trời phóng ra từ một “lỗ” đã mở ra trong vầng hào quang của Mặt trời.

Mặc dù có thể có tới 4 CME có thể ảnh hưởng đến Trái đất, nhưng bạn không cần phải lo lắng. Cơn bão sẽ chỉ cao đến mức G2 – tương đối nhẹ trong thang bão mặt trời năm cấp, trong đó G5 là mạnh nhất.

Ở vĩ độ cao, cơn bão G2 được dự báo có thể gây biến động lưới điện; định hướng vệ tinh có thể bị ảnh hưởng, với lực cản gia tăng ở quỹ đạo Trái đất thấp; và sự lan truyền vô tuyến tần số cao có thể bị mờ dần.

Nhưng chúng tôi cũng có thể được điều trị: “Cực quang có thể được nhìn thấy ở mức thấp nhất từ New York đến Wisconsin đến tiểu bang Washington” , NOAA viết trong cảnh báo của mình .

Bão mặt trời là một phần của thời tiết không gian khá bình thường và trong vài năm tới, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều hơn trong số đó. Chúng xảy ra khi Mặt trời ồn ào một chút, dưới dạng CME và gió Mặt trời, gây ra sự gián đoạn đối với từ trường của Trái đất và tầng khí quyển trên.

CME giống hệt như âm thanh của chúng. Corona của Mặt trời – vùng ngoài cùng của bầu khí quyển – phun trào, phóng plasma và từ trường vào không gian. Nếu CME được định hướng tại Trái đất, sự va chạm của máy phóng mặt trời với từ trường của Trái đất có thể gây ra bão địa từ – còn được gọi là bão mặt trời.

Gió Mặt trời xuất hiện từ các ‘lỗ hổng’ trên vành nhật hoa của Mặt trời. Đây là những vùng plasma mát hơn, ít đặc hơn trong bầu khí quyển của Mặt trời, với từ trường mở hơn. Những vùng mở này cho phép gió mặt trời thoát ra ngoài dễ dàng hơn, thổi bức xạ điện từ vào không gian với tốc độ cao. Nếu cái hố hướng về phía Trái đất, những cơn gió đó có thể thổi ngay vào chúng ta, một lần nữa hút tất cả vào từ quyển của chúng ta.

The Sun hiện có cả hai đang diễn ra.

“Có bốn CME có thể ảnh hưởng đến Trái đất”, Văn phòng Met của Anh giải thích trên trang web của mình .

“Ba trong số này có thể đến riêng biệt hoặc dưới dạng một đối tượng địa lý kết hợp duy nhất trong suốt ngày 27 tháng 9, với một CME xa hơn có thể lướt qua trái đất muộn hơn vào ngày 27 hoặc trong suốt ngày 28 tháng 9. Mặc dù bất kỳ tác động nào từ gió này được coi là không chắc chắn.

“Cũng có nguy cơ thấp là CME và gió nhanh có thể ảnh hưởng đến trái đất vào những thời điểm tương tự, mang lại hiệu ứng lớn hơn. Mọi cải tiến sau đó sẽ giảm bớt trong suốt ngày 28 và 29 tháng 9.”

Bất kỳ hạt tích điện nào va chạm với từ trường của Trái đất đều bị bay xoáy dọc theo đường sức từ về phía các cực, nơi chúng đổ mưa xuống tầng khí quyển trên của Trái đất và va chạm với các phân tử trong khí quyển. Kết quả là sự ion hóa của các phân tử này tạo ra những ánh sáng nhảy múa tuyệt đẹp mà chúng ta gọi là cực quang.

Theo dự báo về cực quang của Space Weather , chúng ta có mức Kp 6 trên chỉ số Kp mười điểm về hoạt động địa từ. Điều này có nghĩa là khả năng xảy ra cực quang động, sáng mạnh mẽ với khả năng xuất hiện của vầng hào quang cực quang.

Chúng ta cũng có thể mong đợi nhiều cơn bão mặt trời hơn trong những tháng và năm tới. Mặt Trời hiện đang hướng tới thời kỳ hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm của nó, được gọi là cực đại của Mặt Trời. Trong thời gian cực đại của mặt trời, từ trường mặt trời – kiểm soát các vết đen (vùng tạm thời của từ trường mạnh), các tia sáng mặt trời và phóng khối lượng mặt trời – ở mức mạnh nhất và hoạt động của mặt trời cũng vậy.

Đầu năm nay, Mặt trời đã phun ra tia sáng mạnh nhất kể từ năm 2017 , vì vậy ngôi sao của chúng ta chắc chắn dường như đang thức giấc. Hoạt động của vết đen Mặt trời của nó dự kiến sẽ đạt cực đại vào tháng 7 năm 2025, sau đó nó sẽ giảm dần trở lại mức cực tiểu năng lượng mặt trời.

Bản cập nhật iOS 15 mang đến nhiều tính năng mới vô cùng hay ho cho người dùng iPhone, một trong những tính năng mới nhất chúng ta phải kể đến đó là Ghi hoạt động ứng dụng.

Tính năng Ghi hoạt động ứng dụng cho phép bạn biết những thông tin được các ứng dụng mà bản thân sử dụng trong vòng 7 ngày qua thu thập trên iPhone của mình như vị trí, camera, micro…

Các nguồn tin chính thức cảnh báo sắp có bão địa từ, vì vậy hãy sẵn sàng cho cực quang 1

Tính năng Ghi hoạt động ứng dụng trên iOS 15 vô cùng hữu ích giúp bảo vệ thông tin của người dùng

Đây là tính năng vô cùng hữu ích giúp bảo vệ thông tin của người dùng, đặc biệt là trong bối cảnh có không ít ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư người dùng bị phát hiện thời gian qua. Thông thường, những ứng dụng được kẻ xấu tạo ra này hoạt động rất tinh vi, vì thế nên không phải ai cũng phát hiện các hoạt động đáng ngờ, đặc biệt là hai đối tượng người dùng nhỏ tuổi và lớn tuổi.

Với tính năng Ghi hoạt động ứng dụng trên iOS 15, bạn sẽ được cung cấp các thông tin chi tiết hơn hơn về dữ liệu mà ứng dụng thu thập.

  • Nâng cấp iOS 15 có làm iPhone cũ chậm đi? Bạn sẽ bất ngờ khi biết kết quả!
  • iOS 15 có tính năng nghe nhạc mới cực “chill” ngay trên iPhone mà rất ít người biết tới!
  • iOS 15 có chế độ “Game Mode” xịn xò, đã là game thủ thì nhất định phải thử ngay và luôn!

Theo ZDNet, Apple tung ra tính năng này để ngăn chặn quyền truy cập của các ứng dụng vào dữ liệu nhạy cảm của người dùng, bao gồm ảnh, máy ảnh, micrô và thậm chí cả dữ liệu vị trí. Ngoài ra, tính năng này cũng ghi lại các miền mà các ứng dụng liên kết hoặc kết nối với nhau, do đó bạn có thể biết dữ liệu của mình đã được gửi đi đâu.

Để bật tính năng Ghi hoạt động ứng dụng trên iPhone chạy iOS 15, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

 

Avatar

Hello, my name is Rosé. I a freelance technology writer and editor. I have a passion for technology especially iPhone.

Back to top button
Close